Năm 2020 lao động nên đi Nhật theo diện chương trình nào?

Số lược đọc: 30

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là một trong những con đường nhiều lao động lựa chọn để tìm kiếm cơ hội công việc mới. Tuy nhiên, tình hình XKLĐ Nhật đang có nhiều chuyển biến. Vậy năm 2020, lao động nên đi Nhật theo diện chương trình nào là tốt nhất? Để có những lời khuyên thực tiễn, lao động có thể tham khảo bài viết dưới đây.

I- CÁC CHƯƠNG TRÌNH XKLĐ NHẬT BẢN

1. Chương trình TTS

– TTS là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

 

-Mục đích của chương trình TTS nhằm đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển.

– Thời gian lưu trú không quá 3 năm và không dưới 6 tháng.

2. Chương trình kỹ sư

Chương trình kỹ sư dành cho những lao động có bằng cấp cao đẳng, đại học chính quy sang Nhật làm việc theo ngành nghề được đào tạo. Thời gian làm việc không bị giới hạn nếu lao động đủ điều kiện và năng lực tiếp tục làm việc tại Nhật.

 

3. Chương trình kỹ năng đặc định

– Để giải quyết những khó khăn trong tình hình thiếu nhân lực chính phủ Nhật Bản đã đưa ra thêm một loại hình cư trú mới cho người lao động nước ngoài với tên gọi Kỹ năng đặc định. Tham gia xuất khẩu theo kỹ năng đặc định, người lao động có thể lưu trú tại Nhật với thời gian lâu hơn và đặc biệt có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc ( kỹ năng đặc định loại 2).

– Chương trình đặc định tại Nhật nhằm thu hút nguồn nhân lực nước ngoài có tay nghề và trình độ cao, các xí nghiệp sẽ không mất thời gian và chi phí đào tạo.

Có 2 loại đặc định:

Visa đặc định loại 1:

Thời hạn lưu trú: 5 Năm

+ Các nghành nghề được tiếp nhận: Bao gồm 14 ngành nghề: Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, chế biến đồ uống, Nhà hàng, chế biến nguyên liệu, chế tạo máy, các ngành liên quan đến điện tử

+ Bảo lãnh gia đình: Không bảo lãnh được

+ Thay đổi công ty: Có thể nếu có lý do chính đáng

Visa đặc định loại 2:

+ Thời hạn lưu trú: Không giới hạn thời gian lưu trú

+ Các nghành nghề được tiếp nhận: Xây dựng, Đóng tàu, hàng hải

+ Bảo lãnh gia đình: Được bảo lãnh gia đình sang Nhật

II – ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG CHƯƠNG TRÌNH XKLĐ NHẬT BẢN

Chương trình TTS

Chương trình kỹ sư

Chương trình kỹ năng đặc định

Ưu điểm

– Không yêu cầu bằng cấp cao, thông thường yêu cầu lao động tốt nghiệp THPT trở lên- Không yêu cầu lao động có tay nghề, được đào tạo và hướng dẫn bài bản- Nhiều ngành nghề dành cho lao động tham gia- Mức lương ổn định

– Mức lương cao- Được làm việc đúng chuyên môn- Có cơ hội phát triển công việc theo đúng ngành nghề trong tương lai- Thời gian làm việc lâu dài khi đủ năng lực và có thể bảo lãnh người thân

– Lao động phổ thông có thể tham gia, không yêu cầu bằng cấp cao- Thời gian làm việc lâu dài và có thể bảo lãnh người thân – Mức lương cao- Là diện giúp TTS quay lại làm việc dễ dàng hơn

Nhược điểm

– Không nhận được nhiều đãi ngộ như 2 chương trình còn lại- Thời gian làm việc ngắn

– Hạn chế đối tượng tham gia do yêu cầu bằng cấp cao

– Hạn chế ngành nghề tham gia – tối thiểu chỉ có 14 ngành nghề- Cần có tay nghề và tiếng Nhật N4 trở lên

Theo bảng so sánh trên có thể thấy, mỗi diện chương trình lại có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu đưa ra lời khuyên cho lao động nên đi Nhật theo chương trình nào thì cần xem xét hoàn cảnh, năng lực của mỗi người.Có bằng cấp, có tay nghề thì nên đi theo chương trình kỹ sư hoặc diện kỹ năng đặc định. Lao động sẽ nhận được mức lương cao, cơ hội phát triển công việc tốt và nhận nhiều đãi ngộ.Nhưng nếu chưa đủ năng lực, chương trình TTS vẫn là lựa chọn hàng đầu cho lao động. Không yêu cầu trình độ quá cao, không cần tay nghề mà sẽ được đào tạo bài bản. So với diện kỹ sư hoặc đặc định, mức lương của TTS có phần thấp hơn nhưng vẫn tương đối cao và ổn định.Có thể nói, diện TTS vẫn là lựa chọn tốt nhất cho lao động khi tham gia XKLĐ Nhật Bản.

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.